Đánh giá kết quả thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện: trường hợp nghiên cứu tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang - Thị Hồng Hạnh, Nguyễn; Quang Hiệp, Lưu; Thị Tám, Đỗ; Văn Phơ, Nguyễn; Thảo, Nguyễn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) tại huyện Lục Ngạn. Các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu này là: Điều tra thứ cấp, điều tra sơ cấp, xử lý số liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy đa số các chỉ tiêu sử dụng đất (SDĐ) nông nghiệp thực hiện đều đạt tỷ lệ khá cao so với QH, KHSDĐ được duyệt (102,76% năm 2020; 100,57% năm 2021 và 101,25% năm 2022. Kết quả thực hiện chỉ tiêu SDĐ phi nông nghiệp so với QH, KHSDĐ phê duyệt đạt lần lượt là 94,63% năm 2020; 98,07% năm 2021 và 96,97% năm 2022; Đất chưa sử dụng thực hiện thấp hơn so với QH, KHSDĐ được duyệt. Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án đạt ở mức trung bình 347/653 công trình, dự án (đạt 53,14%). Số lượng công trình chưa được thực hiện, chuyển tiếp sang năm sau còn khá cao, với 280/653 công trình, dự án (chiếm 42,88%); 26/653 công trình, dự án bị hủy bỏ trong giai đoạn nghiên cứu chiếm 3,98%. Việc thực hiện QH, KHSDĐ huyện Lục Ngạn được đánh giá thông qua ý kiến của cán bộ là khá tốt với 2/9 tiêu chí được đánh giá ở mức rất cao, 5/9 tiêu chí được đánh giá ở mức cao và 2/9 tiêu chí đánh giá ở mức trung bình. Để nâng cao hiệu quả thực hiện QH, KHSDĐ cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về chính sách, về vốn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giải pháp tổ chức thực hiện.