Đặc điểm sinh học, sinh thái của loài Thàn mát đen (Millettia nigrescens Gagnep.) tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà – Đà Nẵng - Thị Thu Hằng, Nguyễn; Minh Toại, Phạm; Thị Quỳnh, Phạm; Kim Nghĩa, Hoàng; Trọng Minh, Nguyễn; Thị Kim Thoa, Phạm; Tiến Dũng, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái của loài Thàn mát đen (Millettia nigrescens Gagnep.) đươc thực hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sơn Trà. Sử dụng phương pháp điều tra theo tuyến và dựa vào 6 ô tiêu chuẩn (1000 m2) phân bố theo các đai cao từ 0 - 200 m, 200 – 400 m, > 400 m nhằm xác định cấu trúc rừng nơi có Thàn mát đen phân bố, đặc điểm hình thái và vật hậu được theo dõi dựa vào 10 cây trưởng thành điển hình. Kết quả cho thấy Thàn mát đen có những đặc điểm sinh học đặc trưng như: lá kép lông chim 1 lần lẻ, màu xanh nhạt, trục lá dài 15 - 17 cm, lá mọc cách, có 5 - 7 lá chét mọc đối hình trái xoan đầu lá nhọn, đuôi tròn, chiều dài lá chét từ 4,5 - 9,8 cm, chiều rộng lá chét từ 2,6 – 4 cm. Hoa tự chùm ở nách lá đầu cành, dài đến 20 cm, màu tím nhạt. Hoa nở từ tháng 4 đến hết tháng 5. Quả đậu hình lưỡi dao gồm 2 - 5 hạt đậu. Quả chín từ tháng 8 đến tháng 12. Hạt dễ nảy mầm hình thành lớp cây tái sinh xung quanh gốc cây mẹ. Loài Thàn mát đen thường phân bố tập trung thành quần thể, đặc trưng cho khu vực núi thấp < 400 m, trong rừng tự nhiên, dọc suối và dọc đường đi, khả năng hỗn giao của chúng với các loài khác là lớn. Mật độ Thàn mát đen chiếm tỷ lệ lớn tại khu vực chúng phân bố (21,7 - 25%).