Nghiên cứu đặc điểm hình thái, giải phẫu của loài Nhàu nước (Morinda persicifolia Buch.-Ham.) ở huyện Tân Hưng, tỉnh Long An - Thị Thanh Thảo, Nguyễn; Văn Ngọt, Phạm; Minh Huy, Trần; Lê Anh Kiệt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Họ Cà phê (Rubiaceae) là họ thực vật hạt kín lớn với khoảng 13.143 loài thuộc 611 chi phân bố khắp nơi trên thế giới. Rubiaceae rất đa dạng và phong phú về thành phần loài, môi trường sống và vốn gene, do đó họ thực vật này mang nhiều tiềm năng về giá trị kinh tế, y tế và nghiên cứu, giáo dục. Nhàu nước là loài thực vật có nhiều đặc điểm tương đồng với loài Nhàu (Morinda citrifolia) với nhiều công dụng trong lĩnh vực y học. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định các đặc điểm hình thái và giải phẫu của loài Nhàu nước (Morinda persicifolia Buch.-Ham.) phân bố tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, qua đó cung cấp những dẫn liệu cần thiết trong học tập, nghiên cứu và sử dụng loài Nhàu nước. Mẫu tươi của loài được thu thập và tiến hành mô tả, phân tích các đặc điểm hình thái và giải phẫu của cơ quan sinh dưỡng, cơ quan sinh sản. Kết quả nghiên cứu cho thấy Nhàu nước là loài cây ưa sáng, tồn tại thân rễ giúp nhân nhanh số lượng cá thể. Hoa của Nhàu nước có các đặc điểm phù hợp với lối thụ phấn nhờ côn trùng.