Đánh giá khả năng hấp phụ phẩm màu hữu cơ trong nước của than sinh học từ vỏ gỗ Keo lai - Vân Hương, Nguyễn; Thị Thúy Hạt, Đặng; Thị Thanh Thủy, Trần; Huệ Anh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Sản xuất than sinh học từ phế phẩm lâm nghiệp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần giải quyết các vấn đề môi trường do phế phẩm lâm nghiệp gây ra. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm quy trình sản xuất than sinh học từ vỏ gỗ Keo lai bằng phương pháp nung yếm khí. Điều kiện chế tạo than thích hợp từ vỏ gỗ Keo lai là: kích thước vỏ được nghiền nhỏ cỡ 0,1 – 0,2 cm, nhiệt độ nung 8000C, thời gian nung 30 phút. Đặc trưng về cấu trúc của than sinh học từ vỏ gỗ Keo lai được nghiên cứu bằng các phương pháp SEM, BET, IR. Than sinh học từ vỏ gỗ Keo lai có nhiều lỗ xốp, diện tích bề mặt đạt 24,14 m2/g, kích thước mao quản trung bình khoảng 1,7 nm. Các mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir và Freundlich đều mô tả tốt quá trình hấp phụ Methyl da cam trong nước tại nhiệt độ phòng với các hệ số hồi quy R2 lần lượt là 0,9905 và 0,9780. Dung lượng hấp phụ cực đại của quá trình hấp phụ Methyl da cam tính theo mô hình Langmuir là qmax = 34,13 mg/g.