Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường của nông hộ tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng - ThS. Lê Thị Huệ Trang; Nguyễn Thùy Dung; ThS. Trần Hoài Nam; ThS. Nguyễn Minh Tôn; ThS. Dương Thị Thu Thịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này áp dụng mô hình hồi quy logit thứ bậc (Ordered logit regression model) theo phương pháp ước lượng cực đại (MLE) để làm cơ sở phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường của nông hộ tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Số liệu được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 618 nông hộ trong năm 2023 tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy các biến trong mô hình giải thích được 18,81% khả năng tiếp cận thị trường của nông hộ trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, kết quả phân tích của nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố như kinh nghiệm, diện tích sản xuất, số lao động, sự liên kết trong sản xuất và sử dụng thiết bị điện tử có ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường của nông hộ, trong đó số lao động có ảnh hưởng mạnh nhất đến khả năng tiếp cận thị trường của nông hộ. Ngược lại, các biến trình độ học vấn, giới tính, khuyến nông, dân tộc và loại hộ có tác động ngược chiều đến khả năng tiếp cận thị trường của nông hộ.