HIỆU QUẢ PHÒNG TRỪ SÂU TƠ (Plutella xylostella L.) HẠI RAU CỦA TINH DẦU SẢ (Cymbopogon citratus) - Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này đã tiến hành chiết tách tinh dầu sả và khảo sát hiệu lực tiêu diệt, khả năng gây ngán ăn và ức chế sự sinh trưởng của tinh dầu sả đối với sâu tơ (Plutella xylostella L.). Kết quả phân tích sắc ký khí khối phổ (GC-MS) cho thấy thành phần chính của tinh dầu sả là citral (25,6%), geraniol (20,1%), isopulegol (8,18%), safrole (2,7%), methyl eugenol (1,8%), estragole (1,0%). Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra tinh dầu sả ở nồng độ 0,5% có hiệu lực tiêu diệt 72,13% sâu tơ tuổi 2 sau 48 giờ. Hiệu lực gây ngán ăn trên 80% đối với nghiệm thức không có sự lựa chọn thức ăn ở nồng độ tinh dầu 0,5%. Cũng ở nồng độ 0,5% tinh dầu khả năng gây ức chế với quá trình nhộng hóa và vũ hóa của sâu tơ, đạt lần lượt 15,19% và 10,21% với tinh dầu sả, tỷ lệ này đạt 12,42% và 8,23% đối với tinh dầu sả kết hợp với tinh dầu tỏi. Kết quả trong nghiên cứu này cho thấy có tiềm năng diệt trừ và phòng chống sâu tơ hiệu quả của tinh dầu sả và sự kết hợp của tinh dầu sả với tinh dầu tỏi trong việc ức chế sự sinh trưởng và phát triển của loài sâu này.