Đặc điểm của đất dưới tán rừng trồng Keo lai (Acacia hybrid) tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên - Lê, Văn Cường; Văn Quý, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Khi tuổi lâm phần tăng lên, thực vật sẽ gây ra những thay đổi về đặc tính của đất. Nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá sự thay đổi về tính chất lý hóa học của đất trên các lâm phần rừng trồng cây Keo lai ở các độ tuổi khác nhau (3, 6 và 9 năm tuổi). Các mẫu đất ở các độ sâu 0–20, 20–40 và 40–60 cm đã được thiết lập ở các độ tuổi khác nhau của rừng trồng Keo lai. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, độ xốp của đất dao động từ ít xốp đến xốp trung bình. Đất có độ pH thuộc dạng chua trung bình đến chua mạnh. Hàm lượng carbon hữu cơ của đất ở các rừng trồng Keo lai 9; 6 và 3 năm tuổi lần lượt là 2,05; 1,28 và 0,92%. Hàm lượng các chất dinh dưỡng đạm, lân và kali tổng số cao nhất ở rừng Keo lai 9 tuổi, tiếp theo là rừng Keo lai 6 tuổi và thấp nhất là rừng Keo lai 3 tuổi. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tính chất đất của rừng trồng Keo lai ở các độ tuổi khác nhau là khác nhau. Những phát hiện trong nghiên cứu này cho thấy cần phải bảo vệ sự tích tụ dư lượng hữu cơ trên tầng đáy của các rừng trồng vì sẽ giúp duy trì mức độ ngày càng tăng hàm lượng chất hữu cơ.