Đánh giá tác động của thay đổi sử dụng đất trong xây dựng nông thôn mới đến nguồn vốn sinh kế làng nghề tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá - Thị Tám, Đỗ; Trọng Phương, Trần; Đình Hiệu, Đỗ; Thị Thu Thảo, Xuân; Sỹ Hà, Nguyễn; Thị Thùy Dương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài viết nhằm xác định tác động của thay đổi sử dụng đất trong xây dựng nông thôn mới đến nguồn vốn sinh kế làng nghề tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Các phương pháp sử dụng là: điều tra thứ cấp, chọn điểm nghiên cứu, điều tra sơ cấp, thang đo 5 cấp của Likert, ANOVA và Post-hoc, kiểm định Cronbach’s Alpha; Spearman Rank Corrrelation Coefficient. Chọn 450 hộ theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên để điều tra. Kết quả nghiên cứu cho thấy nguồn vốn sinh kế làng nghề được đánh giá ở mức cao tại vùng 2 và ở mức rất cao tại vùng 1 và vùng 3. Thay đổi diện tích sử dụng đất được đánh giá ở mức độ cao và không có sự khác nhau giữa 3 vùng. Thay đổi mục đích sử dụng đất được đánh giá ở mức cao và có sự khác nhau giữa vùng 1 và vùng 3. Thay đổi sử dụng đất có tác động thuận ở mức cao đến nguồn vốn sinh kế làng nghề tại vùng 1 và ở mức độ trung bình tại vùng 2. Tại vùng 3 thay đổi mục đích sử dụng đất có tác động thuận ở mức cao; thay đổi diện tích sử dụng đất và thay đổi quyền sử dụng đất có tác động thuận ở mức trung bình đến nguồn vốn sinh kế làng nghề. Từ đó đề xuất các giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn vốn sinh kế làng nghề.