Đánh giá công tác giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019-2021 - Thị Mai Anh, Trần; Đức Nhuận, Nguyễn; Hùng Mạnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Huyện Yên Thành trong những năm gần đây có sự phát triển mạnh về kinh tế xã hội, kéo theo sự tăng lên nhu cầu về công tác giao dịch đảm bảo bằng quyền sử dụng đất. Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng công tác giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, sử dụng phương pháp điều tra thu thập số liệu sơ cấp, thứ cấp thông qua phỏng vấn người dân và cán bộ liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trên địa bàn huyện Yên Thành có số lượng hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, giao dịch thế chấp bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) có xu hướng tăng qua các năm do trong giai đoạn 2019-2021 huyện Yên Thành thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế mạnh. Tuy nhiên, công tác giao dịch đảm bảo bằng quyển sử dụng đất vẫn còn gặp khó khăn. Giải pháp được xác định để khắc phục tồn tại là cần đơn giản hoá trình tự, thủ tục đăng ký, cải cách và giảm bớt một số khâu không cần thiết và đầu tư, nâng cấp phần mềm quản lý và cung cấp thông tin thửa đất, kết nối giữa Văn phòng Đăng ký QSDĐ và các phòng ban của huyện với người dân.