Quản lý sử dụng đất của các tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái - Thị Tám, Đỗ; Đình Trung, Nguyễn; Thị Quỳnh Hoa, Nông; Thị Thu Thảo, Xuân; Sỹ Hà, Nguyễn; Ngọc Thuận, Khổng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình quản lý sử dụng đất của các tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố Yên Bái, từ đó đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Nghiên cứu sử dụng phương pháp thống kê, tổng hợp, xử lý và phân tích số liệu, phương pháp so sánh. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố Yên Bái có 209 tổ chức kinh tế với diện tích là 586,19 ha, chiếm 5,49% diện tích tự nhiên. Có 1 tổ chức chậm đưa đất và sử dụng; 3 tổ chức sử dụng đất sai mục đích; 3 tổ chức nợ tiền thuê đất; 3 tổ chức bị lấn chiếm đất và 14 tổ chức chưa được ra hạn sử dụng đất. Theo đánh giá của cán bộ có 4 trong tổng số 9 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt và 5 tiêu chí được đánh giá ở mức tốt. Theo đánh giá của các tổ chức kinh tế có 3 trong số 11 tiêu chí được đánh giá ở mức tốt, 7 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt và 1 tiêu chí đánh giá ở mức trung bình. Từ đó đề xuất được 5 nhóm giải pháp để khắc phục những tồn tại trong quản lý sử dụng đất của các tổ chức kinh tế.