Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở trên địa bàn huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai - Thanh Quế, Phạm; Hoài Vũ, Huỳnh; Thị Quỳnh Nga, Vũ; Văn Hảo, Phùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu thực hiện điều tra 144 hộ có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cán bộ có liên quan đến công tác định giá đất, nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến giá đất ở trên địa bàn huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Trong giai đoạn 2020 - 2022, giá đất ở thị trường luôn có xu thế tăng và luôn cao hơn so với giá đất ở do nhà nước quy định, mức độ dao động từ 2,1 đến 7,3 lần. Giá đất tại các khu vực trung tâm là cao nhất và giảm dần về khu vực lân cận. Sử dụng phương pháp phân tích nhân tố khám phá và mô hình hồi quy đa biến, nghiên cứu đã xác định được 25 yếu tố thuộc 6 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến giá đất trên địa bàn huyện. Trong đó, nhóm yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là nhóm yếu tố vị trí (24,76%), sau đó là nhóm yếu tố cơ sở hạ tầng (21,79%), tiếp đến là nhóm yếu tố kinh tế (20,37%), nhóm yếu tố cá biệt (12,92%), nhóm yếu tố xã hội (11,23%) và cuối cùng là nhóm yếu tố pháp lý (8,93%). Khi định giá đất ở trên địa bàn huyện Kông Chro cần phải xem xét kỹ hơn đối với các yếu tố vị trí và cơ sở hạ tầng để giá đất đưa ra phù hợp với giá thị trường.