Đánh giá công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại một số dự án trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Thị Dung, Ngô; Đức Nhân, Trần; Thị Xuân, Vũ; Sỹ Hà, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp khắc phục những tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Nghiên cứu đã tiến hành điều tra ngẫu nhiên 30 cán bộ viên chức và 85 hộ bị thu hồi đất tại 3 dự án đã chọn. Sử dụng phương pháp so sánh và dùng thang đo 5 cấp của Likert để đánh giá công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Kết quả nghiên cứu cho thấy về cơ bản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thực hiện đúng tiến độ, đúng pháp luật và được đại đa số người bị thu hồi đất đồng ý. Một số tồn tại là phương án bồi thường chủ yếu bằng tiền, mức giá bồi thường hỗ trợ chưa phù hợp (đánh giá chung của người dân ở mức ít hợp lý với điểm trung bình là 2,47), chưa có định hướng sử dụng hiệu quả các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ. Các giải pháp đề xuất là cần thực hiện tốt như: nâng cao sự phối hợp của các cấp, các ngành; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tổng thể; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và mức hỗ trợ đối với cán bộ; điều chỉnh mức giá bồi thường hỗ trợ; hướng dẫn sử dụng hiệu quả các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ.