Thực trạng tiêu thụ rau và điều kiện đất, nước vùng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục đích của bài viết này là nhằm đánh giá thực trạng tiêu thụ sản phẩm rau theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời đánh giá điều kiện sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, làm cơ sở đề xuất xây dựng mô hình chuỗi giá trị rau đạt chuẩn VietGAP tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả khảo sát số liệu thứ cấp từ địa phương và điều tra theo phương pháp phỏng vấn nhóm tập trung 70 hộ dân trồng rau huyện Châu Đức cho thấy toàn tỉnh hiện có 5 kênh tiêu thụ rau chính, trong đó nông hộ sản xuất riêng lẻ kênh tiêu thụ qua hệ thống thương lái chiếm 70,2%, tiêu thụ tại các chợ dân sinh và các quầy hàng bán rau nhỏ lẻ khác chiếm 29,8%. Phân tích hàm lượng kim loại nặng trong 20 mẫu đất và nước khu vực trồng rau cho thấy có 3/20 mẫu đất bị ô nhiễm Zn gồm MĐ2, MĐ3 và MĐ20 với hàm lượng vượt ngưỡng cho phép lần lượt là 1,19; 1,18 và 1,17 lần. Hầu hết các mẫu nước tưới cho rau không bị ô nhiễm kim loại nặng, trừ mẫu nước MN20 có hàm lượng Cu vượt ngưỡng. Trong tổng số 20 mẫu đất và nước nghiên cứu, có 13 mẫu đáp ứng được yêu cầu môi trường sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP.