Kết quả thực hiện chuyển quyền sử dụng đất tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Văn Bình, Nguyễn; Trọng Tấn, Trần; Tấn Thành, Lê; Thành Nam, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả chuyển quyền sử dụng đất tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Nghiên cứu sử dụng 3 phương pháp nghiên cứu gồm phương pháp thu thập số liệu, thông tin thứ cấp; điều tra thu thập số liệu sơ cấp; tổng hợp và xử lý số liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn 2018 – 2022, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột đã giải quyết 39.449 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, trong đó có 27.105 hồ sơ chuyển nhượng; 6.280 hồ sơ thừa kế và 6.064 hồ sơ tặng cho. Tỷ lệ thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đạt dưới 100%. Nguyên nhân của vấn đề này là hồ sơ có tranh chấp đất đai, giao đất trái thẩm quyền hoặc chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính... Mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo các mức từ bình thường đến hài lòng. Để nâng cao hiệu quả giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất tại địa phương trong thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về chính sách, thủ tục hành chính, tuyên truyền pháp luật đất đai và nhân lực trong lĩnh vưc này.