Nghiên cứu, thiết kế cầu trục di động cỡ nhỏ phục vụ nâng hạ động cơ ô tô trong xưởng sửa chữa - Văn Tùng, Trần; Hoàng Hà; Bá Bách, Đinh; Nho Thọ, Trần; Công Chi, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Hệ thống nâng hạ trong xưởng cơ khí nói chung và xưởng sửa chữa ô tô nói riêng có vai trò hết sức quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo an toàn cho người và trang thiết bị. Cầu trục cỡ nhỏ di động được thiết kế có tính linh động cao, phù hợp cho công việc nâng hạ và di chuyển các vật nặng nói chung và phục vụ quá trình tháo dỡ và lắp đặt động cơ ô tô nói riêng. Bài báo này trình bày tóm tắt kết quả tính toán thiết kế cầu trục di động cỡ nhỏ bằng phương pháp tính toán sức bền vật liệu kết hợp với mô phỏng và kiểm nghiệm bền bằng phần mềm Autodesk Inventor. Kết quả tính toán và khảo nghiệm cho thấy, cầu trục di động cỡ nhỏ có khả năng nâng hạ động cơ ô tô có khối lượng lên tới 1500 kg, chiều cao nâng 2 m do đó phù hợp với hầu hết các loại ô tô du lịch dưới 10 chỗ. Từ kết quả nghiên cứu có thể áp dụng sản phẩm phục vụ quá trình thực hành, thực tập sửa chữa ô tô tại xưởng thực tập Trường Đại học Lâm nghiệp và ứng dụng rộng rãi cho các xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô tương tự.