VẤN ĐỀ PHÁT HUY SỰ THAM GIA ĐÓNG GÓP CỦA NGƯỜI DÂN CHO CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI - BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM THỤY HƯƠNG - Văn Tuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2012)
Nông thôn có vị trí vô cùng quan trọng trong nền kinh tế xã hội nước ta. Sự phát triển của nông thôn có ảnh hưởng quyết định đối với sự thành công của sự nghiệp phát triển toàn diện kinh tế xã hội đất nước. Xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là yêu cầu tất yếu khách quan và là một chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước. Để xây dựng thành công nông thôn mới cần có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, cần huy động nhiều nguồn lực và đặc biệt là phải phát huy được sự tham gia đầy đủ, toàn diện của người dân trên từng địa bàn. Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn từ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của xã thí điểm Thụy Hương, bài viết này sẽ đóng góp một vài kinh nghiệm về phát huy sự tham gia đóng góp của người dân cho chương trình quan trọng này.