ỨNG DỤNG ẢNH VIỄN THÁM XÁC ĐỊNH MỨC TÍCH LŨY CARBON CỦA CÁC TRẠNG THÁI RỪNG TẠI HUYỆN KIM BÔI, TỈNH HÒA BÌNH - Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bài báo trình bày tóm tắt kết quả ứng dụng ảnh vệ tinh Landsat TM kết hợp với dữ liệu điều tra mặt đất của 40 ô tiêu chuẩn nhằm phân loại và xác định khả năng hấp thụ carbon của các trạng thái rừng ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Chỉ số thực vật NDVI đã được sử dụng để phân loại các trạng thái rừng. Từ số liệu điều tra sinh khối, tính toán carbon trong phòng thí nghiệm và bản đồ hiện trạng rừng, nghiên cứu đã xây dựng xây dựng được bản đồ hấp thụ carbon của khu vực nghiên cứu. Kết quả giải đoán ảnh đã xác lập được 7 trạng thái lớp phủ thực vật cho khu vực nghiên cứu, tổng lượng carbon hấp thụ của các trạng thái rừng của toàn huyện Kim Bôi là: 2,308,726 tấn carbon. Trong đó, lượng carbon được hấp thụ nhiều nhất ở trạng thái rừng trung bình (IIIA1, IIIA2), chiếm khoảng 68%; trạng thái nương rẫy và rừng phục hồi chiếm 24%; Các trạng thái trảng cỏ cây bụi, đất nông nghiệp và rừng trồng chỉ chiếm 8% tổng lượng carbon hấp thu của toàn khu vực.