Đánh giá kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2022 - Văn Thương, Bùi; Thị Hải, Nguyễn; Thị Loan, Nguyễn; Thanh Quế, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nhằm đánh giá kết quả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và sự hài lòng của người dân về công tác cấp GCNQSDĐ tại huyện Đà Bắc. Nghiên cứu tiến hành điều tra, phỏng vấn 169 người dân trực tiếp thực hiện các giao dịch có liên quan. Kết quả cho thấy, giai đoạn 2020-2022 tỷ lệ cấp GCNQSDĐ của huyện đạt mức cao, đã cấp được 4.671 giấy trên tổng số 5.473 giấy cần cấp đạt 85,3% , tổng diện tích đã cấp là 776,48 ha trên tổng số diện tích cần cấp là 901,37 ha chiếm 86,14%; vẫn còn 802/5.473 hồ sơ chưa được giải quyết (chiếm 14,65% số GCNQSDĐ cần cấp). Nguyên nhân chủ yếu đến từ người dân trong quá trình sử dụng đất. Kết quả khảo sát về sự hài lòng của người dân cho thấy tỉ lệ người dân đánh giá về trình tự đăng kí cấp GCNQSDĐ, về trình độ và năng lực phục vụ, thái độ phục vụ tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ và về sự rõ ràng trong mức phí, lệ phí được ngừơi dân đánh giá đồng ý và hoàn toàn đồng ý với tỉ lệ cao. Để hoàn thiện công tác cấp GCNQSDĐ trên địa bàn huyện cần chú trọng vào các giải pháp về tổ chức thực hiện, thủ tục, hồ sơ đăng kí cấp GCNQSDĐ và các giải pháp về nguồn lực.