Đánh giá công tác lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện: trường hợp nghiên cứu tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa - Thị Tám, Đỗ; Đình Hiệu, Đỗ; Đỗ Thùy Linh, Trương; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) giai đoạn 2011-2020 và KHSDĐ năm 2021 huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Các phương pháp nghiên cứu sử dụng là: điều tra thứ cấp, điều tra sơ cấp, đánh giá theo thang đo 5 cấp của Likert, T-test và đánh giá theo độ lệch giữa kế hoạch và thực hiện. Kết quả cho thấy về thời gian QH, KHSDĐ được duyệt rất chậm so với kế hoạch đề ra. Tên gọi các chỉ tiêu sử dụng đất (SDĐ) trong các phương án QH, KHSDĐ giữa các thời kỳ có sự khác biệt rất nhiều. Về tỉ lệ diện tích thực hiện, trong tổng số 74 chỉ tiêu sử dụng đất có 42 chỉ tiêu (chiếm 56,76%) đạt mức thực hiện rất tốt (13 chỉ tiêu đất nông nghiệp, 28 chỉ tiêu đất phi nông nghiệp). Có tới 17 chỉ tiêu SDĐ (chiếm 37,04%) thực hiện ở mức rất kém (100% là đất phi nông nghiệp). Kết quả điều tra 100 cán bộ cho thấy trong 14 tiêu chí có 3 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt; 5 tiêu chí ở mức tốt, 3 tiêu chí ở mức trung bình; 3 tiêu chí ở mức độ kém. Từ đó đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác lập và thực hiện QH, KHSDĐ.