MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM THU HÚT THÍ SINH DỰ TUYỂN VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP - Quang Thoại, Trịnh; Thị Hồng Phượng, Chu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Số lượng thí sinh dự thi vào trường Đại học Lâm nghiệp (ĐHLN) ngày càng tăng, tuy nhiên thí sinh đăng kí dự thi thực sự có nguyện vọng học tại trường (nguyện vọng 1) còn thấp, đặc biệt là thí sinh có lực học khá, giỏi. Nghiên cứu được tiến hành nhằm đề xuất các giải pháp có tính khả thi để thu hút ngày càng nhiều thí sinh có lực học khá, giỏi dự tuyển vào trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy lý do chính thí sinh đưa ra khi họ quyết định không thi tuyển vào trường ĐHLN là “sinh viên ĐHLN khó xin được việc làm sau khi tốt nghiệp”. Trong khi đó, “điểm đầu vào phù hợp” là lý do chính mà nhóm thí sinh thi tuyển vào trường theo nguyện vọng 1 và nguyện vọng lựa chọn. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các yếu tố ảnh hưởng rõ rệt đến quyết định thi tuyển hay không thi tuyển vào trường ĐHLN của thí sinh bao gồm: (1) khoảng cách từ nơi ở của thí sinh tới ĐHLN; (2) điểm tổng kết lớp 12 của thí sinh; (3) địa bàn sinh sống của thí sinh; (3) kỳ vọng việc làm của thí sinh; và (4) sự tham khảo thông tin của thí sinh. Nghiên cứu cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm giúp Nhà trường thu hút ngày càng nhiều thí sinh có lực học khá, giỏi bao gồm: (1) Nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời tăng tính hấp dẫn, tạo dựng danh tiếng của Nhà trường; (2) Nâng cao hiệu quả của công tác quảng cáo, truyền bá về các ngành học và hình ảnh của Nhà trường; (3) Tiếp tục mở thêm các ngành học mới phù hợp với nhu cầu xã hội; và (4) Thành lập Trung tâm hướng nghiệp và tư vấn việc làm.