ỨNG DỤNG MÔ HÌNH PHÂN PHỐI TRỄ TRONG NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI TỚI TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở VIỆT NAM - Thị Minh Ngọc, Vũ; Mai Quyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một kênh quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bên cạnh một số kênh khác như nguồn nhân lực, vốn đầu tư trong nước, mức độ ổn định của nền kinh tế và hoạt động của chính phủ. Bài báo nghiên cứu tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài tới tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam giai đoạn từ 1988 đến 2011, vận dụng mô hình theo chuỗi thời gian với hai cách tiếp cận phi thể thức và Koyck. Kết quả cho thấy ở Việt Nam, tác động của FDI là tác động tích cực và trực tiếp. FDI không những tác động tức thời tới tăng trưởng kinh tế mà còn có tác động lâu dài. Trong khi đó, mức độ lạm phát có ảnh hưởng tích cực và chi tiêu chính phủ có ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế. Từ đó, nghiên cứu đưa ra một số đề xuất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam như đẩy mạnh thu hút đầu tư song song với cải tiến thủ tục hành chính của việc tiếp nhận vốn đầu tư; có thể kiềm chế lạm phát ở mức vừa phải trong một số giai đoạn và thu gọn chi tiêu chính phủ.