NHU CẦU THAM GIA BẢO HIỂM NÔNG NGHIỆP CỦA NÔNG HỘ TRỒNG THANH LONG HUYỆN CHỢ GẠO, TỈNH TIỀN GIANG - Quốc Nghi, Nguyễn; Thị Ngọc Yến, Nguyễn; Minh Nhựt, Quan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá nhu cầu tham gia bảo hiểm nông nghiệp của hộ trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Số liệu của nghiên cứu được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 132 hộ trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo. Phương pháp tạo dựng thị trường CVM (Contigent Valuation Method) được sử dụng để đánh giá mức độ sẵn sàng tham gia bảo hiểm nông nghiệp của nông hộ (WTP - Willingness to pay). Bên cạnh đó, mô hình hồi quy probit được sử dụng để xác định các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu tham gia bảo hiểm nông nghiệp của hộ trồng thanh long. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ hộ trồng thanh long tham gia bảo hiểm giá khá cao trong khi tỷ lệ hộ tham gia bảo hiểm sản lượng lại rất hạn chế. Các nhân tố ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu tham gia bảo hiểm nông nghiệp của hộ trồng thanh long là trình độ học vấn của chủ hộ, diện tích trồng, tập huấn kỹ thuật, tham gia hội đoàn thể, chi phí đầu tư/1.000m2 và tổng số rủi ro nông nghiệp của nông hộ. Qua đó, nghiên cứu đã đề xuất một số khuyến nghị nhằm nâng cao khả năng tham gia bảo hiểm nông nghiệp của hộ trồng Thanh long.