NGHIÊN CỨU CÁC HÌNH THỨC KHAI THÁC DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG ĐỂ KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH SINH THÁI TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ – HÀ NỘI - Thị Minh Nguyệt, Bùi; Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Vườn quốc gia (VQG) Ba Vì là một trong những VQG đã thực hiện nhiều mô hình khai thác dịch vụ môi trường rừng kinh doanh du lịch sinh thái (DLST) như: Vườn tự tổ chức kinh doanh DLST, cho thuê môi trường rừng kinh doanh DLST, liên doanh liên kết kinh doanh DLST. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các mô hình kinh doanh DLST đã đạt kết quả khả quan, số lượng khách tại các mô hình đều có xu hướng tăng lên, doanh thu từ các mô hình tăng. 90% lượt khách đến với vườn quốc gia là từ các mô hình cho thuê môi trường rừng, Vườn tự tổ chức chiếm 6%, còn lại 4% là từ đơn vị liên doanh liên kết. Doanh thu từ du lịch cũng khác nhau giữa các mô hình, mô hình thuê môi trường rừng chiếm 97% tổng doanh thu, Vườn tự tổ chức chiếm 2%, còn lại đơn vị liên doanh liên kết chiếm 1%. Để đạt kết quả như trên các mô hình đều phải tự tạo ra các sản phẩm du lịch, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, chuẩn bị các nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đa dạng hoá các mô hình khai thác dịch vụ môi trường rừng vừa giúp khai thác được các tiềm năng của môi trường rừng để nâng cao thu nhập cho các đơn vị, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho Vườn và nhân dân địa phương.