KHẢ NĂNG KHÁNG NẤM CỦA VÁN MỎNG GỖ BEECH BIẾN TÍNH VỚI CÁC HỢP CHẤT CÓ CHỨA N-METHYLOL MELAMIN - Hiền Mai, Trịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Các giải pháp bảo quản và biến tính gỗ đã góp phần cải thiện độ bền sinh học, kéo dài thời gian sử dụng cho gỗ và sản phẩm từ gỗ. Các công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy gỗ biến tính với các loại nhựa melamin có khả năng làm giảm sự phá huỷ của nấm mục và nấm biến màu cũng như tăng khả năng chống chịu các điều kiện môi trường. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đánh giá khả năng kháng nấm của ván mỏng gỗ Beech biến tính với các hợp chất có chứa N-methylol melamin. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu khả năng kháng nấm mục trắng (T. versicolor), nấm mục nâu (C. puteana), và nấm biến màu (A. pullulans) của ván mỏng gỗ Beech (Fagus sylvatica) biến tính với hai hợp chất có thành phần chứa N-methylol melamin. Kết quả cho thấy: ván mỏng gỗ Beech biến tính với hai hợp chất có chứa N-methylol melamine ở các hàm lượng khô của hóa chất từ 5-20% có khả năng kháng nấm tốt. Ngoài ra, khi hàm lượng khô của hóa chất tăng, tỷ lệ tổn hao khối lượng của ván mỏng do sự phá hủy của nấm mục (T. versicolor và C. puteana) có xu hướng giảm, còn mức độ biến màu do nấm A. pullulans của ván mỏng biến tính chịu ảnh hưởng không đáng kể của hàm lượng khô của hóa chất.