MỐT SỐ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, SINH HỌC CỦA XÉN TÓC TRƯỞNG THÀNH Apriona Germari Hope (CONLEOPTERA: CERAMBYCIDAE) - Bảo Thanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bằng phương pháp nuôi giai đoạn trưởng thành trong phòng thí nghiệm, quan sát đặc điểm hình thái và tập tính sinh học của xén tóc A. germari. Kết quả cho thấy: Xén tóc trưởng thành có kích thước cơ thể dài 34-56cm; con đực nhỏ hơn con cái, cơ thể có màu đen được bao bọc bởi lớp lông mịn màu nâu vàng; con cái có râu đầu ngắn hơn thân thể, con đực râu đầu dài hơn thân thể; Xén tóc trưởng thành có tập tính lựa chọn vị trí trên thân cây chủ để lấy thức ăn. Trong ngày xén tóc trưởng thành lấy thức ăn nhiều vào buổi sáng, đẻ trứng chủ yếu vào ban đêm; Hành vi giao phối của xén tóc trưởng thành được phân làm 4 gian đoạn: Lựa chọn đối tượng, ve vãn, giao phối và rời xa bạn tình; Xén tóc trưởng thành đẻ trứng được chia làm 4 bước: lựa chọn vị trí đẻ trứng, cắn lỗ đẻ trứng, đẻ trứng và bịt lấp khe rãnh; con cái giao phối xong có thể đẻ trứng ngay, thời gian đẻ trứng trên 1 tháng, lượng trứng đẻ giảm dần theo thời gian, tổng số trứng 55-115 trứng.