Đánh giá kết quả hoạt động của chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2016-2021 - Bá Long, Nguyễn; Ngọc Anh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm đề xuất giải pháp nâng cao kết quả hoạt động của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CNVPĐKĐĐ) thị xã Phú Mỹ. Phương pháp phỏng vấn ngẫu nhiên để chọn 100 người sử dụng đất (NSDĐ) đến làm việc tại VPĐKĐĐ thị xã Phú Mỹ, 40 cán bộ có kinh nghiệm trên 5 năm, sử dụng thang đo 5 mức của Likert để đánh giá hoạt động của CNVPĐKĐĐ. Kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ hồ sơ đăng ký biến động tăng bình quân là 27,05%/năm, hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho chiếm chủ yếu (36,36%) của cả giai đoạn 2016-2021. Tổng thu của CNVPĐKĐĐ đạt 25.965,38 triệu đồng, chiếm 15,05% tổng nguồn thu của VPĐKĐĐ tỉnh. Đa số người dân hài lòng với hoạt động của CNVPĐKĐĐ ở mức độ trung bình; mức thu thuế, lệ phí được đánh giá là hợp lý nhất trong các tiêu chí, nhưng khả năng tiếp cục dịch vụ thuận lợi, mức độ công khai thủ tục hành chính, thời gian giải quyết đúng hạn, sự phối hợp giữa CNVPĐKĐĐ với cơ quan thuế, ngân hàng được đánh giá thấp nhất trong 12 tiêu chí nghiên cứu. Các thủ tục hành còn phức tạp, mức độ công khai chưa cao, năng lực cán bộ, khả năng ứng dụng công nghệ để phục vụ đăng ký đất đai được đánh giá là mức thấp nhất trong các tiêu chí. Để nâng cao hiệu quả, VPĐKĐĐ cần cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công khai, minh bạch khi đăng ký đất đai; tăng cường kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin; hoàn thiện cơ chế phối hợp các cơ quan liên quan; bổ sung phòng làm việc và máy tính.