ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CÔNG TÁC DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA TẠI HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁI BÌNH - Thanh Quế, Phạm; Bá Long, Nguyễn; Thị Kiều Oanh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Dồn điền đổi thửa là chủ trương lớn của Nhà nước nhằm giải quyết tình trạng manh mún đất đai. Công tác dồn điền, đổi thửa đã được thực hiện ở rất nhiều địa phương trên cả nước. Trên địa bàn huyện Thái Thụy công tác này đã được thực hiện từ những năm 2002, tuy nhiên hiệu quả chưa đạt được như yêu cầu. Đến năm 2011, cùng với việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển nông thôn mới, việc dồn điền đổi thửa tiếp tục được thực hiện trên địa bàn toàn huyện. Sau dồn điền đổi thửa số thửa/hộ giảm từ 4,5 thửa/hộ xuống 1,4 thửa/hộ, diện tích/ thửa tăng từ 463m2 lên 1650m2; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được quy hoạch đảm bảo các thửa ruộng đều tiếp giáp với trục giao thông; số gia trại sau dồn đổi theo tiêu chí nông thôn mới tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.