Thực trạng công tác định giá đất ở tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - Thị Huệ, Nguyễn; Thị Thanh Huyền, Phan; Văn Quân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân trong công tác định giá đất ở cụ thể tại thành phố Từ Sơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ngoài ưu điểm như nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đánh giá ở mức 1; cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ với điểm đánh giá tương ứng là 4,30 và 3,65; nguyên tắc, phương pháp định giá đất khá rõ ràng với điểm tương ứng là 3,47 và 3,13 thì vẫn còn những hạn chế như giá đất trong khung, bảng giá đất chưa phù hợp, không phản ánh đúng giá đất ở thị trường, giá đất ở thị trường thu thập được ít tin cậy, với điểm tương ứng là 1,77, 1,50 và 1,97; nhân lực định giá đất chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng, điểm đánh giá 2,3; quy trình, thủ tục phức tạp, điểm đánh giá là 2,47 điểm. Kinh phí đầu tư cho định giá đất ở chưa có nên điểm đánh giá chỉ đạt 1,93 điểm. Để giải quyết những hạn chế, tồn tại trên cần áp dụng đồng thời 5 giải pháp về xây dựng cơ sở dữ liệu; nhân lực định giá đất; kiện toàn vai trò, chức năng của các tổ chức định giá đất; xây dựng và phát triển hệ thống định giá đất chuyên nghiệp; đảm bảo kinh phí định giá đất.