GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC CẤP HUYỆN THỊ - TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI THỊ XÃ GIA NGHĨA, TỈNH ĐĂK NÔNG - Thị Hệ, Đàm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Ngân sách Nhà nước (NSNN) được coi là huyết mạch của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, thực hiện chính sách xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh, là công cụ để Nhà nước quản lý và điều tiết vĩ mô nền kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả quản lý nền kinh tế. Công tác quản lý NSNN của thị xã Gia Nghĩa trong thời gian vừa qua đã đạt được những thành tựu quan trọng, đảm bảo khá tốt các quy định của luật NSNN đối với quản lý NS cấp huyện thị, đã tạo những điều kiện quan trọng để thúc đẩy sự nghiệp phát triển toàn diện kinh tế xã hội trên địa bàn thị xã, từng bước xây dựng và phát triển Gia nghĩa thành đô thị loại III trong thời gian tới. Bên cạnh đó công tác quản lý NSNN của địa bàn cũng còn nhiều tồn tại, bất cập cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời để tạo động lực, đáp ứng yêu cầu cho sự nghiệp phát triển của thị xã trong thời gian tới. Tác giả đã đưa ra 06 giải pháp; đề xuất áp dụng tổng hợp và đồng bộ một hệ thống các giải pháp trên cho các khâu: lập dự toán NS, chấp hành dự toán NS, thanh quyết toán NS và kiểm tra, thanh tra NSNN.