PHÂN TÍCH VI QUAN SỰ PHÂN BỐ VÀ TÁC DỤNG CỦA SỢI TRONG HỖN HỢP SMA - Văn Thanh, Đặng; Pei Feng, Cheng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
SMA (Stone Matrix Asphalt) là loại mặt đường bê tông át phan kiểu mới đang được nghiên cứu và ứng dụng. Đây là một loại vật liệu hỗn hợp, tính năng của nó và tính chất của nguyên, vật liệu tạo thành có quan hệ rất mật thiết. Với mục đích nghiên cứu cơ lý tác dụng và sự phân bố của sợi trong hỗn hợp SMA, từ đó xác định hàm lượng sợi hợp lý; nghiên cứu sử dụng ba loại sợi là sợi hữu cơ, sợi khoáng và sợi tổng hợp với các hàm lượng sợi khác nhau, sử dụng máy chụp hình vi quan điện tử, tiến hành phân tích kết cấu vi quan hỗn hợp SMA. Kết quả chỉ rõ sự dính kết giữa nhựa đường và ba loại sợi đều rất tốt, sợi có tác dụng nâng cao khả năng chịu tải của hỗn hợp, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển vết nứt; khi hàm lượng sợi đạt đến giá trị tối ưu, trong hỗn hợp sợi hình thành kết cấu mạng không gian có tác dụng rất tốt cho việc cải thiện tính năng của hỗn hợp.