KHẢ NĂNG HẤP THỤ CO2 CỦA CÁC TRẠNG THÁI RỪNG TỰ NHIÊN TẠI HUYỆN MƯỜNG LA, SƠN LA - Quang Bảo, Trần; Văn Thị, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bài báo trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu về khả năng hấp thụ CO2 của một số trạng thái rừng tự nhiên lá rộng thường xanh ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Số liệu được thu thập từ 34 ô tiêu chuẩn điển hình, mỗi ô tiêu chuẩn có diện tích 1000 m2. Nghiên cứu đã sử dụng 2 phương pháp để tính toán sinh khối tầng cây cao là phương pháp phương trình thực nghiệm của Bảo Huy (2008) và công thức quy đổi của NIRI, cân đo trực tiếp sinh khối tầng cây bụi, thảm tươi, thảm mục và vật rơi rụng. Căn cứ vào kết quả tính toán trữ lượng, hiện trạng rừng trên các ô tiêu chuẩn điều tra được phân chia thành hai trạng thái là rừng trung bình (trữ lượng từ 101–200 m3) và rừng nghèo (trữ lượng từ 10–100 m3). Tổng lượng sinh khối và CO2 hấp thụ trạng thái rừng trung bình gấp khoảng 2 lần so với trạng thái rừng nghèo. Kết quả tính toán lượng CO2 hấp thụ theo hai phương pháp cũng có sự khác biệt nhau từ 0,87 đến 1,65 lần. Trong tổng lượng CO2 hấp thụ của một trạng thái rừng, cây gỗ chiếm tỷ lệ cao nhất, từ 90–98% tổng lượng CO2 hấp thụ, còn lại là cây bụi thảm tươi, thảm mục và vật rơi rụng.