NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT KẾ THIẾT BỊ PHUN THUỐC BỘT DIỆT SÂU RÓM RỪNG THÔNG - Văn Thái, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Hàng năm nạn sâu róm phá hoại rừng thông ở các tỉnh phía bắc nước ta trở thành đại dịch, đã phá hoại hàng trăm nghìn ha rừng thành thục. Vì vậy việc phòng, chống dịch sâu róm phá hoại rừng thông là việc làm hết sức cần thiết. Ở nước ta, việc phun thuốc diệt sâu róm thông chủ yếu sử dụng loại chế phẩm hóa học dạng nước nên gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Ngoài ra, hầu hết các Lâm trường, các Công ty lâm nghiệp đều sử dụng các thiết bị phun thuốc dùng trong nông nghiệp nên chưa phù hợp với đối tượng cây trồng lâm nghiệp vì các thiết bị đó bị hạn chế về chiều cao phun nên chất lượng diệt sâu bệnh không hiệu quả. Xuất phát từ thực tế đó, bài báo trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được như là lựa chọn loại thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ và thiết kế hệ thống thiết bị lắp trên xe đẩy để phun chế phẩm sinh học Boverin diệt sâu róm rừng thông có độ tuổi khoảng 10 năm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.