LẬP BẢN ĐỒ PHÂN VÙNG ĐIỀU KIỆN LẬP ĐỊA THÍCH HỢP CỦA CÂY DẦU RÁI TẠI TỈNH BÌNH PHƯỚC - Quốc Hoàn, Trần; Văn Khoa, Phùng; Văn Quỳnh, Vương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tiễn quy hoạch phát triển bền vững rừng trồng nói chung và rừng cây Dầu rái nói riêng ở tỉnh Bình Phước. Các phương pháp chủ yếu được áp dụng trong nghiên cứu này bao gồm: (i) Điều tra và phân tích thực tiễn sinh trưởng của Dầu rái, xác định ngưỡng thích hợp (cấp chỉ tiêu) của chỉ số sinh trưởng về chiều cao vút ngọn (HGI) của cây Dầu rái. (ii) Thiết lập các chương trình ứng dụng phân cấp, đánh giá khả năng thích hợp của cây Dầu rái đến từng điểm lập địa. (iii) Xây dựng bản đồ phân vùng khả năng thích hợp của Dầu rái với điều kiện lập địa. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy có thể sử dụng miền biến động về chỉ số sinh trưởng chiều cao vút ngọn của loài Dầu rái để phân vùng thích hợp của nó tại tỉnh Bình Phước. Dựa trên chỉ số này có thể phân cấp sinh trưởng của loài Dầu rái thành 5 cấp khác nhau, bao gồm: cấp 1 - rất thích hợp, có HGI >1,15; cấp 2 - khá thích hợp, có 1,05 < HGI ≤ 1,15; cấp - thích hợp vừa, có 0,81< HGI ≤ 1,05; cấp 4 - thích hợp thấp, có 0,50 < HGI ≤ 0,81; cấp 5 - không thích hợp, có HGI ≤ 0,50. Từ kết quả phân cấp đó, nghiên cứu đã xây dựng được bản đồ phân vùng thích hợp của loài Dầu rái, thống kê được các dạng lập địa và diện tích tương ứng theo các cấp thích hợp của cây Dầu rái trên phạm vi toàn tỉnh Bình Phước.