ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ THỦY – NHIỆT ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA GỖ BẠCH ĐÀN (Eucalyptus urophylla) - Văn Diễn, Nguyễn; Văn Chương, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Gỗ rừng trồng nói chung và gỗ Bạch đàn Uro nói riêng là vật liệu xốp, rỗng, mao dẫn, dị hướng có khả năng trao đổi ẩm với môi trường xung quanh dẫn tới sự thay đổi kích thước, hình dạng và các tính chất cơ lý của gỗ làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm - Đây là nhược điểm chính của gỗ. Vì thế một trong những xu hướng chủ yếu trong việc nâng cao chất lượng gỗ đã và đang được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm là biến tính gỗ. Bài viết này, tác giả trình bày kết quả xử lý bằng phương pháp thủy - nhiệt đến một số tính chất vật lý của gỗ Bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake). Kết quả nghiên cứu cho thấy, xử lý thủy - nhiệt với sự thay đổi các chế độ như nhiệt độ (1400C; 1600C và 1800C) và thời gian (2 giờ; 3 giờ và 4 giờ) làm cho gỗ tăng sự ổn định kích thước: Hệ số chống trương nở (ASE) tăng từ 30,52% đến 40,2% và Hiệu suất chống hút nước (WRE) tăng từ 17,61% đến 34,44%, giảm khối lượng thể tích gỗ từ 4,18% đến 28,81%.