ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG VÀ SỬ DỤNG THỨC ĂN CỦA GÀ RỪNG (Gallus gallus Linnaeus, 1758) TRONG ĐIỀU KIỆN NUÔI NHỐT - Chí Thành, Nguyễn; Tiến Thịnh, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Hiện nay gà rừng bắt đầu được nhân nuôi ở một số địa phương và mở ra một hướng đi mới phục vụ phát triển kinh tế ở vùng nông thôn, miền núi. Nhân nuôi gà rừng thành công sẽ góp phần đa dạng hóa vật nuôi trong nông nghiệp. Nghiên cứu này tập trung vào một số đặc điểm sinh học và sinh thái chính của loài gà rừng trong điều kiện nuôi nhốt. Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng và sử dụng thức ăn của gà rừng được thực hiện với 10 cá thể thí nghiệm từ 10 ngày tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy gà rừng trưởng thành khi đạt từ 6 đến 7 tháng tuổi, trong đó gà trống có khối lượng trung bình 1,25kg, gà mái là 1,10 kg. Gà rừng sinh trưởng với tốc độ cao nhất trong giai đoạn từ 2 đến 4 tháng tuổi, sau đó chậm dần và gần như ngừng tăng trưởng khi gà rừng 6 tháng tuổi. Gà rừng thương phẩm bán thịt nên được xuất chuồng trước khi đạt 7 tháng tuổi. Thành phần thức ăn chính của gà rừng gồm 5 loại (cá thể non) và 10 loại (cá thể trưởng thành), bao gồm cả thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo. Nhu cầu tiêu thụ thức ăn của gà rừng tăng dần theo các nhóm tuổi.