ẢNH HƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG CAO SU (Hevea brasiliensis) ĐẾN KHẢ NĂNG XÓI MÒN ĐẤT Ở VÙNG BẮC TRUNG BỘ - Tất Đơ, Trương; Văn Quỳnh, Vương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của rừng trồng Cao su (Hevea brasiliensis) đến khả năng xói mòn đất ở vùng Bắc Trung Bộ. Kết quả nghiên cứu về xói mòn dưới rừng Cao su tại vùng Bắc Trung Bộ cho thấy, cường độ xói mòn ở rừng Cao su có xu hướng giảm theo tuổi, cường độ xói mòn cao nhất là 0,9 mm/năm ở tuổi 5 và thấp nhất 0,3 mm/năm ở tuổi 25, trung bình là 0,6 mm/năm tương đương với 6,3 tấn/ha/năm, cao hơn so với các trạng thái rừng đối chứng là Keo tai tượng và rừng tự nhiên. Với độ dốc dưới 200 thì cường độ xói mòn ở mức cho phép là 0,6 mm/năm (tương đương 7,1 tấn/ha/năm), khi độ dốc đến 200 thì cường độ xói mòn là 0,7 mm/năm (tương đương 8,4 tấn/ha/năm), bắt đầu vượt mức cho phép và khi độ dốc trên 260 thì cường độ xói mòn là 1,6 mm/năm, tương đương 19,7 tấn/ha/năm, vượt hơn 2 lần mức cho phép, lúc này các giải pháp bảo vệ đất khó có thể khắc phục được, do vậy nếu độ dốc trên 260 thì ở vùng Bắc Trung Bộ không nên trồng Cao su. Từ kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đã đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế xói mòn đất dưới rừng Cao su ở vùng Bắc Trung Bộ.