TÍNH ĐA DẠNG DI TRUYỀN LOÀI KIM TUYẾN ĐÁ VÔI (Anoectochilus calcareus Aver.) TẠI QUẢN BẠ - HÀ GIANG - Thị Thơ, Nguyễn; Thị Hải Hà, Nguyễn; Văn Phê, Phùng; Quang Nam, Vũ; Quang Trung, Đỗ; Hải Ninh, Hồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Kim tuyến đá vôi (Anoectochilus calcareus Aver.), họ Lan (Orchidaceae), là loài đặc hữu và nguồn gen quý của Việt Nam. Loài này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên do mức độ khai thác quá mức. Để có cơ sở khoa học cho công tác bảo tồn và phát triển loài đạt hiệu quả, 20 cá thể của loài Kim tuyến đá vôi thu thập tại Bát Đại Sơn và Cán Tỷ thuộc Huyện Quản Bạ - Hà Giang được đánh giá bằng kỹ thuật phân tử RAPD với 8 mồi ngẫu nhiên. Kết quả phân tích đa hình ADN genome cho thấy 20 cá thể Kim tuyến đá vôi nghiên cứu có mức độ sai khác di truyền trong khoảng 2-25%. Trong đó, mức độ sai khác giữa 18 mẫu Kim tuyến đá vôi ở Bát Đại Sơn là 20-22%; hai mẫu Kim tuyến đá vôi ở Cán Tỷ có mức độ tương đồng di truyền rất cao (0,98). Kết quả này cho thấy nguồn gen của quần thể Kim tuyến đá vôi tại Quản Bạ - Hà Giang có mức độ đa dạng không cao, bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, cần có biện pháp bảo tồn hiệu quả để phục vụ cho việc nhân giống và phát triển loài cây quý hiếm này trước nguy cơ bị tuyệt chủng.