ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NHÂN TỐ TỚI HIỆU SUẤT CHUYỂN GEN GmMYB12A Ở CÂY ĐẬU TƯƠNG - Văn Phong, Nguyễn; HongDi. Chen; ChangYuan. Ji; Wei. Teng; JingWen. Li; Ying. Wang; XiaoWei. Li; Waqas Ahmad; Văn Điển, Phạm; QingYu. Wang (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Cây trồng biến đổi gen nói chung và Đậu tương biến đổi gen nói riêng trong những năm gần đây ở nước ta đã được quan tâm và có nhiều nghiên cứu bước đầu thành công. Gen GmMYB12A là gen có liên quan tới hàm lượng isoflavone cao. Trong nghiên cứu chuyển gen này vào giống Đậu tương Williams 82, chúng tôi đã chỉ ra ngưỡng nồng độ vi khuẩn OD600 = 0,7 - 0,9 biến nạp gen GmMYB12A là tốt nhất; thời gian biến nạp bằng phương pháp hút chân không phù hợp là 15 phút, tại nồng độ 200 µM AS có tỉ lệ biểu hiện gen cao 81, 05%, ở nồng độ 400 mg/L L-Cys có tỉ lệ biểu hiện gen GmMYB12A cao nhất (79,05%) trong các thí nghiệm mà tác giả đã nghiên cứu. Sau khi kiểm tra sự có mặt của gen GmMYB12A bằng phương pháp CTAB ở thế hệ T0; QuickStix ở thế hệ T1, Southern blot và Western blot ở thế hệ T2 , hiệu quả chuyển gen đạt được là 9,78%. Nó đã làm tăng hàm lượng isoflavone trong hạt Đậu tương Williams 82 khi dùng phương pháp high-performance liquid chromatographic (HPLC) phân tích xác định, có thể tăng tới 0,7 µg/mg so với Đậu tương không chuyển gen.