HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA β-MANNOOLIGOSACCHARIDE (β-MOS) SẢN XUẤT TỪ BÃ CƠM DỪA BỞI MANNANASE - Kim Dung, Vũ; Biên Cương, Đỗ; Thị Thu, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
β-Mannooligosaccharide (β-MOS) – một sản phẩm prebiotic sản xuất từ bã cơm dừa theo phương pháp thủy phân giới hạn nhờ mannanase đã được xác định một số hoạt tính sinh học. Trong điều kiện in vitro β-MOS 1% (w/v) có khả năng làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi L. acidophilus L9 155%, giảm số lượng vi khuẩn gây hại: E. coli 88,85%, S. typhi 99,99% và V. harveyi 99,59%. Đồng nuôi cấy cả 2 loại vi khuẩn có lợi và gây hại trong môi trường chứa β-MOS 1% (w/v) sau 24 giờ, số lượng L. acidophillus L9 tăng mạnh trong khi số lượng vi khuẩn có hại tăng chậm do bị ức chế sinh trưởng. Điểm hoạt tính prebiotic (PAS) của β-MOS trên chủng vi khuẩn L. acidophillus L9 và B. lactis Bb12 lần lượt là 0,433 và 0,38; cao hơn điểm prebiotic trên các chế phẩm MOS thương mại (BioMOS: 0,32; MOStm: 0,372 đối với L. acidophillus L9 và BioMOS: 0,29; MOStm: 0,33 đối với B. lactis Bb12). Do đó, có thể ứng dụng β-MOS làm thực phẩm chức năng hoặc bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy hải sản để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh trên người và vật nuôi.