ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KỸ THUẬT, HIỆU QUẢ PHÂN PHỐI NGUỒN LỰC VÀ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CHI PHÍ CỦA NÔNG HỘ TRỒNG LÚA Ở TỈNH AN GIANG - Quốc Nghi, Nguyễn; Thị Diệu Hiền, Lê; Vũ Sơn, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Nghiên cứu ứng dụng phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (Data Envelopment Analysis-DEA) để đánh giá hiệu quả sản xuất lúa của nông hộ trên địa bàn tỉnh An Giang. Số liệu nghiên cứu được thu thập từ 250 nông hộ sản xuất lúa ở các huyện Châu Phú, Tri Tôn, Chợ Mới tỉnh An Giang. Nghiên cứu sử dụng phương pháp tiếp cận phi tham số DEA để đo lường hiệu quả sử dụng chi phí trên cơ sở ước lượng tổng hợp hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả phân phối nguồn lực của các hộ sản xuất lúa. Hơn thế, nghiên cứu còn ước lượng và so sánh hiệu quả theo quy mô sản xuất lúa của các nông hộ. Kết quả chỉ ra rằng, nông hộ đạt hiệu quả kỹ thuật tương đối tốt, hiệu quả phân phối nguồn lực và hiệu quả chi phí đạt mức trung bình. Trong khi đó, đa số nông hộ sản xuất lúa ở vụ Đông xuân và Hè thu đều đạt hiệu quả quy mô khá tốt.