Nghiên cứu đa dạng nguồn tài nguyên cây thuốc ở xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng - Thị Thu Hiền, Nguyễn; Đình Khá, Trịnh; Hồng Thuận, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá đa dạng nguồn tài nguyên cây thuốc ở xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Kết quả nghiên cứu bước đầu đã xác định được 107 loài cây thuốc thuộc 100 chi, 70 họ được cộng đồng các dân tộc ở khu vực nghiên cứu sử dụng trong phòng và chữa bệnh cho người dân. Cây thuốc thuộc 7 dạng sống chính: cây thân thảo (36,45%), cây bụi (24,30%), dây leo (20,56%), cây gỗ nhỏ (6,54%), cây gỗ nhỡ (6,54%), cây gỗ lớn (3,74%) và cây ký sinh (1,87%). Cây thường phân bố ở các dạng sinh cảnh như: rừng; làng xóm, làng bản, vườn; ven sông; đồi cây bụi, đồi trọc, trảng cỏ. Trong các bộ phận được sử dụng làm thuốc thì bộ phận cả cây, lá, rễ và củ được sử dụng nhiều nhất chiếm 14,95% - 49,53%. Nghiên cứu đã điều tra được 16 nhóm cây thuốc dùng để chữa bệnh, trong đó có 4 nhóm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là thuốc bổ (25,23%); bệnh về xương khớp, hệ vận động (18,69%), bệnh về đường tiết niệu (15,89%) và bệnh đường tiêu hóa (13,08%). Nghiên cứu đã xác định được danh lục 11 loài cây thuốc có giá trị bảo tồn tại khu vực nghiên cứu và chiếm 10,28% so với tổng số loài ghi nhận được.