TÌNH HÌNH SẮP XẾP, ĐỔI MỚI CÁC CÔNG TY LÂM NGHIỆP THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 200/2004/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ - Thị Huế, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Thực hiện Nghị Quyết số 28-NQ/TW, ngày 16/6/2003 của Bộ Chính trị về “tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển nông, lâm trường quốc doanh”, ngày 03/12/2004 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/2004/NĐ-CP về “sắp xếp, đổi mới và phát triển lâm trường quốc doanh”. Một số thành tựu đạt được trong việc sắp xếp, đổi mới các lâm trường quốc doanh (nay là công ty lâm nghiệp) như: mô hình tổ chức hợp lý hơn để thích ứng với cơ chế thị trường; hiệu quả sản xuất kinh doanh ở một số lâm trường được cải thiện; quản lý tài nguyên đất, tài nguyên rừng bước đầu có chuyển biến. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.Bài viết đã đánh giá kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị định số 200/2004/NĐ-CP như: số lượng,sự phân bố của các công ty lâm nghiệp sau khi sắp xếp; kết quả sắp xếp về mặt tổ chức quản lý cũng như tình hình tài chính của các công ty sau khi sắp xếp. Bên cạnh đó, bài viết đã phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của các công ty lâm nghiệp trong cả nước nhằm giúp cho các công ty lâm nghiệp tiếp tục phát triển và quản lý bền vững tài nguyên rừng đã được nhà nước giao.