NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH MỘT SỐ TÍNH CHẤT NHIỆT CHỦ YẾU CỦA VẬT LIỆU COMPOSITE GỖ TRÊN MÁY NL03 - Thị Yên, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Hệ số dẫn nhiệt  là một trong những đại lượng vật lý rất khó xác định tính chất, việc xác định đặc biệt cần thiết có ảnh hưởng lớn đến việc nghiên cứu, tính toán thiết kế các quá trình thiết kế cũng như thi công sản phẩm. Trên thế giới đã có rất nhiều những nghiên cứu nhằm xây dựng các bảng cơ sở dữ liệu thực nghiệm về hệ số dẫn nhiệt, tuy nhiên do khác biệt về điều kiện tự nhiên nên khi áp dụng vật liệu của Việt Nam thì thường gặp phải sai số lớn, không đủ độ tin cậy trong tính toán kỹ thuật. Hiện chúng ta có một số máy đo hệ số dẫn nhiệt tuy nhiên đối tượng đo thường là các vật liệu rắn, có hệ số dẫn nhiệt cao, không chứa ẩm và không bị biến tính khi thay đổi nhiệt độ. Các thiết bị này không đáp ứng được yêu cầu xác định hệ số dẫn nhiệt của các loại vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp, các vật liệu chứa hàm lượng ẩm cao. Trong nghiên cứu này chúng tôi dựa trên nguyên tắc đo nguồn đường xác định được hệ số dẫn nhiệt của ván xi măng  = (0,203 - 0,233) W/mK và hệ số dẫn nhiệt dẫn nhiệt ván vỏ trấu  = (0,137 - 0,112) W/mK, hệ số dẫn nhiệt độ của ván xi măng a = (0,000108-0,000126) m2/s, ván vỏ trấu a = (0,000029-0,000042) m2/s. Với thông số trên thí hoàn toán có thể đáp ứng được là vật liệu cách nhiệt và máy NL03 sử dụng xác định cho vật liệu composite có hệ số dẫn nhiệt thấp và chứa ẩm.