Nghiên cứu nhân nhanh in vitro cây hoa hồng đổi màu (Rosa asagumo) - Thị Thu Hương, Bùi; Huy Giới, Đồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này đã tiến hành đánh giá khả năng tạo mẫu sạch in vitro cây hoa hồng đổi màu (Rosa asagumo) và đánh giá ảnh hưởng của các chất điều tiết sinh trưởng như BAP, Kinetin, α-NAA đến khả năng nhân nhanh in vitro cây hoa hồng đổi màu. Kết quả thu được cho thấy: (i) 80% các đoạn thân mang mắt ngủ sống sạch khi được khử trùng lần lượt với Javel 5% trong 10 phút, Johnson 2,5% trong 10 phút và HgCl2 0,1% trong 2 phút; (ii) Hơn 90% đoạn thân mang mắt ngủ hoa hồng đổi màu tái sinh chồi in vitro khi nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 1,5 mg/l BAP và 1,0 mg/l Kinetin với hệ số tái sinh là 2,71 lần; (iii) Môi trường nhân nhanh chồi hoa hồng đổi màu in vitro thích hợp nhất là môi trường MS bổ sung 1,5 mg/l BAP, 1,0 mg/l Kinetin với hệ số nhân chồi là 2,79 lần; (iv) Chồi in vitro hoa hồng đổi màu nuôi trên môi trường ¼ MS cho tỉ lệ ra rễ đạt 96,64%, số rễ trung bình đạt 3,1 rễ/chồi, rễ mập, chiều dài trung bình là 2,91 cm.