BIẾN ĐỘNG TÍNH CHẤT THEO PHƯƠNG BÁN KÍNH CỦA GỖ TỐNG QUÁ SỦ TRỒNG TẠI SA PA, LÀO CAI - Văn Chương, Phạm; Mạnh Tường, Vũ; Văn Thoại, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Tống quá sủ (Alnus nepalensis) là loài cây mọc nhanh, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và có thể thấy ở các vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Gỗ của loài cây này có thể sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất đồ mộc và vật liệu xây dựng. Nghiên cứu này đã tiến hành xác định quy luật biến động theo phương bán kính của một số tính chất gỗ Tống quá sủ 10 tuổi trồng tại Sa Pa, Lào Cai gồm: Độ rộng vòng năm, khối lượng thể tích cơ bản, độ co rút thể tích và chiều dài sợi gỗ. Kết quả cho thấy, gỗ Tống quá sủ có vòng năm khá rộng, biến động trong khoảng 5-25 mm, độ rộng đạt giá trị ổn định tại vòng năm số 8 trở ra. Khối lượng thể tích cơ bản, độ co rút thể tích và chiều dài sợi gỗ tăng dần từ tủy ra vỏ. Khối lượng thể tích của gỗ biến động trong khoảng 0,32-0,43 g/cm3; độ co rút thể tích biến động trong khoảng 7-11%; chiều dài sợi gỗ biến động trong khoảng 560-1,100 µm.