ỨNG DỤNG KỸ THUẬT GIS VÀ VIỄN THÁM ĐỂ XÂY DỰNG BẢN ĐỒ VÙNG PHÂN BỐ THÍCH HỢP LOÀI BÒ TÓT (BOS GAURUS SMITH, 1927) Ở VQG CHƯ MOM RAY, TỈNH KON TUM - Hành Quân, Bùi; Nguyễn Văn Lợi; Thị Yến, Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích bổ sung thêm các thông tin về tình hình phân bố và nơi ở của loài Bò tót ở Vườn quốc gia (VQG) Chư Mom Ray. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp tiếp cận mô hình tối ưu hóa trong hệ thống thông tin địa lý (GIS). Mô hình phân bố loài Bò tót được xây dựng dựa trên cơ sở lý thuyết về sự thích nghi sinh thái. Tư liệu ảnh Landsat 8 năm 2013 và các chức năng của GIS đã được sử dụng để đánh giá và phân tích các nhân tố sinh thái ảnh hưởng đến sự lựa chọn vùng sống của Bò tót. Kết quả nghiên cứu đã xác định được vùng thích hợp phân bố Bò tót chiếm 42,8 % tổng diện tích tự nhiên của VQG. Phần lớn diện tích có Bò tót phân bố được đánh giá ở mức thích hợp cao và trung bình lần lượt chiếm tỷ lệ là 18,8% và23,3%, trong khi đó thích hợp thấp chỉ chiếm 0,8 %. Địa điểm xác định vùng thích hợp phân bố Bò tót có mối quan hệ chặt chẽ với sinh cảnh rừng, loài cây thức ăn, nguồn nước và mức độ suy thoái thảm thực vật rừng.