BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI Ở VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ, HÀ NỘI - Hải Hà, Nguyễn; Thị Hải Ninh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Vườn quốc gia Ba Vì là khu vực có khu hệ động, thực vật rừng rất phong phú và đa dạng. Trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm cần được bảo vệ, bảo tồn và phát triển nguồn gen. Nơi đây hội tụ nhiều quần thể thảm thực vật và cảnh quan kỳ vĩ, là nơi thăm quan du lịch sinh thái (DLST) lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Nghiên cứu xác định được 8 điểm mạnh, 8 điểm yếu, 4 cơ hội và 6 thánh thức; đề xuất 6 giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển DLST; Giải pháp về tài chính; Giải pháp tạo cơ chế, chính sách thông thoáng, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái; Giải pháp xây dựng chiến lược đi trước đón đầu khi xã hội ngày càng phát triển; Giải pháp liên kết kinh tế, du lịch sinh thái giữa VQG với các địa phương lân cận; Giải pháp về phát triển du lịch sinh thái; Giải pháp bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã và cảnh quan sinh thái. Xây dựng 5 tuyến mới phục vụ khai thác DLST.