XÁC ĐỊNH DIỆN TÍCH RỪNG BỊ MẤT BẰNG ẢNH GOOGLE EARTH THỬ NGHIỆM TẠI XÃ NÂM N’JANG HUYỆN ĐẮK SONG, TỈNH ĐẮK NÔNG - Văn Duẩn, Phạm; Thị Thìn, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Công nghệ viễn thám và sử dụng ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và siêu cao có nhiều ưu điểm và triển vọng rất lớn trong điều tra rừng, nhất là trong việc theo dõi diễn biến diện tích các trạng thái và chất lượng rừng ở nước ta. Sử dụng ảnh vệ tinh Google Earth (GE) hoàn toàn miễn phí tích hợp trên phần mềm Arc GIS, các bản đồ và tài liệu phù trợ, kết hợp với phương pháp điều tra rừng truyền thống nghiên cứu này đã khoanh vẽ xác định được ranh giới khu vực bị mất rừng, cập nhật vào bản đồ hiện trạng rừng tại những khu vực có chất lượng ảnh tốt và cập nhật thường xuyên, ứng dụng tại xã Nâm N’Jang đã xác định được trong năm 2013 trên địa bàn xã bị mất 45,99 ha rừng. Kết quả nghiên cứu cho phép đưa ra giải pháp cập nhật diễn biến rừng hàng năm bằng cách kết hợp giữa việc điều tra, xác minh tăng, giảm diện tích rừng tại thực địa với ảnh GE.