ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NHÂN TỐ ĐẾN KHẢ NĂNG TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA ĐINH ĐŨA DƯỚI TÁN RỪNG TRỒNG - Vũ Thơ, Hoàng; Bình Đà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Kết quả nghiên cứu tái sinh dưới tán rừng thực nghiệm Núi Luốt cho thấy, khả năng tái sinh tự nhiên của Đinh Đũa diễn ra khá mạnh mẽ. Phẩm chất cây tái sinh tại các vị trí điều tra có sự khác biệt, tỷ lệ cây tốt đạt 73,2% (sườn đồi) và chỉ đạt 27,8% tại vị trí chân đồi. Số lượng và phẩm chất cây tốt đạt 68,8 và 51,2% tại nơi có độ dốc trung bình (15- 250), nơi độ dốc thấp (< 150) chỉ đạt 31,2 và 25,8% tương ứng. Thực trạng cây tái sinh tại các hướng phơi là khác nhau, số lượng và phẩm chất cây tốt đạt trị số cao nhất (65,0 và 48,6%) tại hướng Đông Nam, các hướng khác đều có trị số thấp hơn. Số lượng và phẩm chất cây tốt đạt trị số 80,7 và 46,1% tương ứng dưới tán rừng Thông hỗn loài, so với 19,3 và 31,3% về cùng chỉ tiêu tương ứng dưới tán rừng Keo hỗn loài. Tại thời điểm điều tra, số lượng và phẩm chất cây tốt đạt trị số (65,0 và 48,6%) nơi có độ tàn che khá (0,7), nơi có độ tàn che thấp có tỷ lệ phần trăm thấp hơn về cùng chỉ tiêu so sánh. Số lượng cây tái sinh và phẩm chất cây tốt đạt trị số cao (80,1 và 45,5%) nơi có độ che phủ trung bình (21- 51%), nơi có độ che phủ cao và thấp hơn đều có tỷ lệ phần trăm thấp hơn về cùng chỉ tiêu so sánh. Tỷ lệ cây tái sinh trong khoảng (từ dưới 20 đến 50cm) tăng chậm (từ 39,0 đến 45,9%), và giảm nhanh xuống còn 2,6% khi chiều cao cây đạt trị số trên 100cm. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn giúp đề xuất các giải pháp thích hợp nhằm xúc tiến tái sinh tự nhiên của Đinh Đũa sinh trưởng và phát triển tốt.