NHỮNG GIÁ TRỊ BẢO TỒN CAO TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI - Văn Mùi, Trần; Xuân Hoàn, Phạm; Đức Dân, Bùi; Thi Ngoan, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện bằng cách tiếp cận và vận dụng các phương pháp của Hội đồng quản trị rừng thế giới trong việc kiểm chứng, đánh giá rừng có giá trị bảo tồn cao (HCVF) theo bộ công cụ của WWF, 2008 tại Khu bảo tồn thiên nhiên-văn hóa Đồng Nai. Kết quả nghiên cứu bao gồm việc nhận diện, kiểm chứng và đánh giá các HCVF tại tại các khu rừng đại diện cho hai phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái. Tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, cả 6 HCVF đều hiện hữu và đã được kiểm chứng, đánh giá. Tuy nhiên, tại phân khu này, còn một số thuộc tính và chỉ số chưa đáp ứng được một cách đầy đủ các yêu cầu của một HCVF. Tương tự, tại phân khu phục hồi sinh thái, chỉ có 4/6 giá trị bảo tồn cao hiện hữu và nhiều thuộc tính, chỉ số không đáp ứng được yêu cầu. Một kết quả quan trọng là tại HCVF6 trong khu bảo tồn cần được bổ sung thêm chỉ số mới là các giá trị về di tích lịch sử mà trong bộ công cụ của WWF, 2008 chưa được đề cập tới. Kết quả nghiên cứu còn xác định và phân tích được các nguy cơ tác động xấu tới các HCVF và đưa ra những giải pháp chiến lược bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng tại khu vực nghiên cứu.